Raspberry Pi ra mắt Pi Zero: máy tính nhỏ bằng ngón tay, giá 100 nghìn đồng!

Raspberry Pi vừa công bố Pi Zero với giá chỉ 5 USD. Vẫn mang phong cách của Raspberry Pi, Pi Zero có kích thước siêu nhỏ, nó không 1 bảng mạch mini hơn là 1 chiếc máy tính. Tuy vậy, các máy tính “tí hon” của Raspberry chưa từng làm người dùng thất vọng với công năng mà nó có thể mang lại.

raspberry-pi-ra-mat-pi-zero-may-tinh-nho-bang-ngon-tay-gia-100-nghin-dong

Hình ảnh bo mạch của Pi Zero.

Pi Zero là mẫu máy tính nhỏ nhất từng được ra mắt của Raspberry Pi, trước đó các mẫu máy như Model A, Model B và Model B+ đã từng làm mưa làm gió trên thị trường máy tính mini và IoT.

Được hỗ trợ bởi nhiều hệ điều hành mở sử dụng Linux, Raspberry Pi hỗ trợ tốt nhiều dịch vụ giải trí, bao gồm cả xem phim độ phân giải cao.

Pi Zero ra mắt với mức giá không tưởng sẽ giúp tên tuổi Raspberry Pi được biết đến nhiều hơn. Chiếc máy này có bộ vi xử lý BCM2835 do Broadcom sản xuất, RAM 512MB. Ngoài ra, Pi Zero có thể sử dụng thẻ nhớ gắn ngoài để làm bộ nhớ cho máy. Nhà sản xuất cho biết, với 1 cổng mini-HDMI, Pi Zero hoàn toàn có khả năng phát video ở độ phân giải Full HD 60 FPS và trình chiếu ra màn hình lớn. Người dùng có thể dễ dàng cắm điện thông qua cổng Micro USB thông dụng.

raspberry-pi-ra-mat-pi-zero-may-tinh-nho-bang-ngon-tay-gia-100-nghin-dong (1)

Kích thước chỉ bằng 1 nửa so với Raspberry Pi A+

Theo đánh giá, con chip xử lý trên Pi Zero thậm chí còn mạnh hơn đàn anh Raspberry Pi 1, sản phẩm đầu tiên do hãng này phát triển. Điều này giúp nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các hệ thống giải trí nhỏ, cũng như những dự án xã hội. Một số ứng dụng hay mà Pi Zero có thể làm được như xác định vị trí smartphone của bạn, hay trở thành bộ điều kiền Drone.

Được sáng lập bởi Eben Upton, Raspberry Pi đã dành nhiều năm để phát triển và bán ra các máy tính nhỏ có chi phí thấp, trở thành công cụ cực được ưa chuộng của những người muốn học lập trình.

Nếu bạn muốn có một chiếc, bạn có thể đặt hàng qua trang bán hàng trực tuyến của Raspberry. Trong tháng 12 này, bất cứ ai mua Pi Zero cũng sẽ được tặng 1 vỏ bảo vệ bằng nhựa.

Tham khảo TheNextWeb

Rate this post