Rã máy Xiaomi Mi 5: tháo dễ dàng, mạch gọn gàng, nhưng không có hệ thống tản nhiệt

Cách đây ít ngày, thương hiệu smartphone hàng đầu của Trung Quốc là Xiaomi đã chính thức trình làng chiếc điện thoại cao cấp là Mi 5. Trong đó, siêu phẩm Mi 5 của Xiaomi là sản phẩm được người dùng quan tâm nhiều nhất nhờ thiết kế đã được đổi mới, cấu hình vượt trội và giá bán không thể tốt hơn.

Và để hiểu rõ hơn về chiếc flagship của nhà sản xuất Trung Quốc, ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng trang Gizmochina cùng mổ xẻ Xiaomi Mi 5. Cuối cùng, để xem liệu giá bán rẻ có ảnh hưởng tới chất lượng smartphone Mi 5?


Dưới đây là chiếc smartphone Xiaomi Mi 5 phiên bản vỏ gốm màu đen. Đây là phiên bản smartphone Mi 5 cao cấp nhất của Xiaomi, tính cho tới thời điểm này. Đi kèm với đó là một số dụng cụ tháo lắp smartphone thông dụng để mổ xẻ chiếc Mi 5 mà chúng ta đang mong đợi.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet

Nằm trên bàn mổ là cô nàng Xiaomi Mi 5 phiên bản vỏ gốm màu đen lôi cuốn.


Lưu ý đầu tiên, trước khi đến màn mổ xẻ, cô nàng Mi 5 của chúng ta được khuyến cáo cởi bỏ “nội y” là khay SIM được đặt ở cạnh trái máy. Việc tháo bỏ khay SIM này khá đơn giản, chỉ cần dùng một que chọc SIM thông thường là được.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (1)

Mi 5 đã được cởi bỏ “nội y”.


Màn phẫu thuật tới đây chính thức bắt đầu. Bước quan trọng nhất là phải từ từ tháo rời phần nắp lưng ngoài cùng của máy. Lưu ý, do lần này, Xiaomi đã trang bị cho Mi 5 một lớp vỏ nguyên khối, khá là kín cổng cao tường, nên việc tháo rời nắp lưng có gặp đôi chút trở ngại. Phải dùng tới một miếng hút để từ tốn tháo bỏ nắp lưng này. Đúng là con nhà gia giáo có khác, khá kín kẽ.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (2)

Tháo bỏ nắp lưng của Mi 5.


Nhìn chung, việc tháo bỏ nắp lưng trên Mi 5 không quá khó khăn. Nghĩa là nhìn từ ngoài vào thì khó, chứ bên trong rất dễ. Tới đây, có lẽ chúng ta phải rút lại nhận xét con nhà gia giáo ở trên.

Nhưng khoan, ngay cả khi đã tháo được nắp lưng, chúng ta vẫn chưa thể thấy rõ bộ dạng thực sự của Mi 5. Máy trang bị kha khá ốc vít, và các phụ kiện bên trong, để bảo vệ cho phần quan trọng nhất. Việc của chúng ta là tháo từng con ốc vít ra.

Tất nhiên, cũng cần lưu ý, ông cụ Xiaomi thân sinh Mi 5 đã đóng dấu kí tên lên từng con ốc vít. Nên một khi “bóc tem” những con vít này là Mi 5 đã “mất zin”. Và Xiaomi sẽ không bảo hành chiếc Mi 5 này cho bạn.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (3)

Bóc tem từng con ốc có trên Mi 5.


Cởi bỏ hết được các ốc vít này, toàn thân Mi 5 đã trần như nhộng. Ở đây, cô nàng có 3 lớp, lớp trên cùng là mạch NFC, tiếp tới là nắp bảo vệ, và dưới nữa là viên pin.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (4)

Tháo rời được nắp bảo vệ của Mi 5.


Tạm góc phần quan trọng nhất của Mi 5 lại một bên. Hãy cùng đến với viên pin trên Mi 5 trước. Đây là viên pin hoàn toàn có thể tháo rời, dung lượng chính xác 3.000 mAh. Nhưng lưu ý, tháo pin là mất bảo hành. Mà vốn chiếc Mi 5 này đã “mất zin” nên ta cứ bóc viên pin ra.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (5)

Đây là viên pin trên Mi 5.


Hoa thơm trái ngọt đều ở đây. Chính là phần bo mạch chính của Xiaomi Mi 5. Mạch được bố trí khá gọn gàng, nhỏ gọn, được bao bọc bởi một khung kim loại. Chipset được phủ gel tản nhiệt. Nhưng có vẻ như Mi 5 lại không hề được làm mát bởi bất kì hệ thống nào. Có thể, Xiaomi quá tin tưởng vào Qualcomm, nên không tính tới trường hợp máy quá nóng.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (6)

Bo mạch chính của Mi 5.


Còn dưới đây là loạt súng ống của cô nàng Mi 5. Cụm module bên trên là cảm biến camera 16 MP IMX298 do Sony sản xuất, với 4 trục ổn định hình ảnh, được đặt ở mặt sau Mi 5. Còn bên phải là cụm cảm biến 4 MP, Xiaomi gọi là UltraPixel được đặt ở mặt trước máy.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (7)

Hai cụm camera trước sau của Mi 5.


Đây là nơi cáp USB của chúng ta rút ra, đút vào, cổng USB Type-C thế hệ mới. Trông khá là gọn gàng, sạch sẽ.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (8)

Cắm cáp USB vào cổng này.


Tiếp tới là núm Home của Mi 5, bên ngoài nhìn dài và dẹt, nhưng bên trong chỉ be bé vậy thôi. Đây đồng thời cũng là nơi đặt cảm biến vân tay FPC 1245.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (9)

Nút Home trên Mi 5.


Bức ảnh này cho chúng ta thấy cận cảnh chip Synaptics IF. Một số người cho rằng, đây là nơi đặt chip điều khiển cảm biến vân tay, nhưng tin rằng con chip này là dành cho việc điều khiển cảm ứng.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (10)

Cận cảnh chip Synaptics IF


Bộ phận được phết keo nhiệt tình chính là CPU của máy, chipset Snapdragon 820 đến từ Qualcomm.ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (11)

CPU Snapdragon 820 của Qualcomm.


Còn đây là nơi lưu trữ toàn bộ kí ức của Mi 5, bộ nhớ trong lên tới 128 GB, sử dụng chuẩn UFS 2.0, nhanh và hiệu quả hơn.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (12)

Bộ nhớ trong lên tới 128 GB của Mi 5.


Dưới đây là toàn bộ những gì có thể tháo được trên Mi 5. Qua hình ảnh này, có thể thấy, Xiaomi đã tài tình ra sao, khi đưa toàn bộ số linh kiện này vào một chiếc smartphone có độ dày chỉ 7,25 mm.

ra-may-xiaomi-mi-5-thao-de-dang-mach-gon-gang-nhung-khong-co-he-thong-tan-nhiet (13)

Rate this post