Ai đang sở hữu tên miền “www.com”?

Có đôi khi bạn lướt web và vô tình gõ phải địa chỉ web có tên “www.com”. Đó có phải là một địa chỉ web thông thường hay là do một lỗi kỹ thuật nào đó trở thành?

Khi truy cập trang “www.com” người dùng Internet sẽ được đưa vào một giao diện thoáng qua như một trang chuyên tìm kiếm với rất nhiều mục để lựa chọn như Online College, Game hay Fashion. Tuy nhiên, có vẻ như trang này không đưa ra những kết quả đúng với những gì người dùng mong muốn.

ai-dang-so-huu-ten-mien-wwwcom

Cụ thể khi người dùng nhấn vào chủ đề tìm kiếm là Games, trang lại đưa ra đa phần những gợi ý về hẹn hò, một số khác là trang tra cứu về tiểu sử cá nhân của một ai đó tại Mỹ,…Ắt hẳn nhiều người sẽ nghĩ trang web này chỉ là một trò đùa của ai đó lập lên trên Internet. Thế nhưng hãy tìm hiểu ai là chủ nhân của trang web để hiểu mục đích ra đời của trang web này là gì.

Bí mật về trang web “www.com” hóa ra lại rất đơn giản. Trang tra cứu tên miền WHOIS ICANN của Tập đoàn Internet chuyên cấp số và tên miền (ICANN) khi tìm hiểu trang web này thấy rằng, “www.com” được tạo ra và hết hạn cùng ngày 31/12/1969. Điều này quả thực đáng kinh ngạc. Nó cũng đồng nghĩa rằng, trang www.com đã xuất hiện trước khi cả khái niệm World Wide Web ra đời cách đây hơn 25 năm.

ai-dang-so-huu-ten-mien-wwwcom (1)
Thông tin của trang www.com do WHOIS ICANN cung cấp.

Một phát hiện khác giải thích cho sự hình thành của “www.com” cho rằng, trang web đã ra đời vào 2/11/1998 và một trong những người quản trị của trang là Sherene Blackett, người phụ nữ có liên quan đến Công ty TNHH Z Group có nguồn gốc từ giáo xứ Christ Church, đảo Barbados. Thời hạn hết hiệu lực của tên miền này kéo dài tới 20/9/2024.

ai-dang-so-huu-ten-mien-wwwcom (2)

Z Group không xuất hiện trực tuyến nhiều nhưng công ty, nói cách khác là Blackett đã sở hữu một số trang web có tên khá lạ như: www.cdc.com và motors.com. Trang www.cdc.com sẽ cung cấp những tìm kiếm tư vấn liên quan đến y tế trong khi trang www.motors.com sẽ giới thiệu tới bạn những phương thức sở hữu một chiếc xe mới hay các loại xe siêu sang,…

Tuy nhiên theo các tìm kiếm trên Internet thực tế vào năm 1998, công ty chuyên về quảng cáo và marketing trực tuyến Original Web Ventures mới một trong số những công ty đã mua lại tên miền trang web www.com.

Theo Alexa, trang web www.com là một trong những trang web phổ biến nhất của công ty, và trong tổng số 110.000 trang web phổ biến nhất trên toàn cầu. Trong trường hợp này, tên trang web rất có thể do lỗi gõ phím. Nhưng cũng giống như Google, trang cũng đã trở nên nổi tiếng và phổ biến hơn cả. Cũng theo số liệu của Alexa, www.com đang xếp hạng thứ 108.107 trong số các trang web trên thế giới.

Bằng cách sử dụng Wayback Machine của trang thư viện phi lợi nhuận archive.org, trang www.com được phát hiện gặp khá nhiều trục trặc kỹ thuật như lỗi thuật toán hoặc vấn đề lưu trữ. Thay vào đó, trang chỉ đưa ra những kết quả lấp đầy những tên miền khác như: www3.com hoặc www800.com và www69.com.

Khi xem xét lịch sử của trang motors.com, chúng ta có thể dễ dàng giả định rằng trang “www.com” đã được trao đổi qua tay rất nhiều lần. Ví dụ như đó có thể trang web cho một ứng dụng làm đồ họa in ấn nghệ thuật có tên Thunderbird vào năm 2000, hoặc một trang web để kinh doanh xe có tên Carlisle Motor Cars vào năm 2006.

Tiếp tục tới năm 2009 trang có thể đã là một blog cung cấp những tin tức và bình luận về ngành công nghiệp ô tô. Và 6 năm sau đó, giao diện của trang đã trở thành như thế này:

ai-dang-so-huu-ten-mien-wwwcom (3)

Hiện nay vấn đề ai mới là chủ sở hữu đích thực của tên miền www.com ở thời điểm hiện tại vẫn là một điều chưa thể chắc chắn. Tuy nhiên, theo ghi nhận của ICANN, Z Group vẫn đang là chủ sở hữu chính của tên miền này.

Tham khảo Inverse

Rate this postRate this post