1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

[Infographic] Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Thủ thuật Wordpress' bắt đầu bởi Người Chia Sẻ, 16/9/17.

Lượt xem: 192

 1. Người Chia Sẻ
  Online

  Người Chia Sẻ Guest

  Chúng tôi nhận ra rằng, mình còn nợ các bạn đọc một bài hướng dẫn sử dụng WordPress tổng quát cho những ai mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này. Tuy có rất nhiều người hiểu và biết cách sử dụng WordPress vì sự nổi tiếng của nó. Nhưng chúng tôi vẫn quyết định viết ra bài hướng dẫn sử dụng chi tiết này, cho bất cứ ai chưa có kinh nghiệm hoặc muốn tìm hiểu qua về WordPress.

  WordPress đã trở thành một hệ thống quản lý nội dung lớn nhất trên internet ngày nay với hơn 66% thị trường và được sử dụng bởi 23,3% website trên toàn thế giới.

  Cùng xem infographic này để hiểu tại sao WordPress lại được sử dụng nhiều như vậy:
  Tại-sao-wordpress-được-ưa-thích.png

  WordPress là gì?


  WordPress được bắt đầu từ năm 2003 khi nhà sáng lập Matt Mullenweg phát triển một dự án nhỏ mang tên b2 / Cafelog. Với sự trợ giúp của Mike Little, họ đã sử dụng bộ mã nguồn đó để tạo nên phiên bản đầu tiên của WordPress vào ngày 27/5/2003. Và tôi tin chắc rằng, trong khoảng thời gian đó họ không hề nghĩ rằng thứ họ vừa tạo ra lại ảnh hưởng đến thế giới ngày hôm nay.

  Từ lúc đó đến nay, WordPress được phát triển từ một công cụ cho việc viết blog trở thành một website quản lý nội dung (CMS) – mà từ đó bạn có thể tạo ra bất kỳ loại website nào mà bạn nghĩ ra, từ blog cá nhân, đến trang giới thiệu sản phẩm, triển lãm ảnh, đấu giá, học trực tuyến hay một trang thương mại điện tử…

  Có hàng nghìn giao diện để thay đổi bộ mặt của một website và còn nhiều hơn nữa là các plugin cho phép mở rộng tính năng. Chưa kể đến là chúng hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai đang sử dụng WordPress.

  Trong phần hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu này. Chúng tôi sẽ không hướng dẫn bạn cách cài đặt, hay chọn hosting như thế nào cho phù hợp với bạn. Thứ mà chúng tôi muốn hướng đến là một bài hướng dẫn sử dụng WordPress đầy đủ và thật chi tiết nhất có thể.

  WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?


  Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa WordPress.com và WordPress.org rằng chúng giống nhau. Nhưng thực tế chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

  Tôi sẽ giải thích dễ hiểu nhất cho bạn.

  Với WordPress.com là một dịch vụ cho phép bạn tạo một website miễn phí trên website của họ. Họ có có giao diện có sẵn để bạn tùy chỉnh với chức năng kéo thả dễ dàng. Bạn được phép sử dụng một dung lượng họ cho phép (3GB nếu vượt quá sẽ phải trả thêm tiền).

  Nói chung là cài đặt rất dễ dàng, ko cần thuê hosting. Để sử dụng tên miền riêng bạn cần chi trả 25$/năm. Rất tiện đối với người mới sử dụng WordPress

  Nhưng nó cũng có những nhược điểm đó là:

  • Bạn không thể cài đặt plugin (tính năng làm nên tên tuổi của wordpress). Nếu muốn sử dụng plugin bạn phải trả phí ( 3750$/tháng, quá chát)
  • Không thể sử dụng theme bên ngoài những theme của họ
  • Bạn không có quyền kiểm soát 100% với website của mình. Họ có thể xóa website của bạn bất kỳ lúc nào..

  Với WordPress.org là một website cung cấp bộ mã nguồn mở của nền tảng WordPress được cập nhật liên tục và hoàn toàn MIỄN PHÍ.

  Kèm theo đó là thư viện plugin miễn phí, diễn dàn hỗ trợ về wordprss. Điều bạn cần làm là:

  • Tải bộ mã nguồn tại wordpress.org
  • Mua một hosting và tên miền
  • Tiền hành cài đặt WordPress

  Ưu điểm của WordPress.org các bạn có thể thấy bạn có thể dễ dàng thay đổi giao diện, sử dụng plugin, toàn quyền kiểm soát 100% với website. Nếu bạn đang có ý định xây dựng website để kinh doanh thì hãy lựa WordPress.org ngay nhé.

  Mình đã có bài viết so sánh về WordPress.com và WordPress.org bấm vào link này để xem.

  Cài Đặt WordPress


  Để sử dụng WordPress bạn cần có một tên miền và một hosting ( thường thì khi mới sử dụng WordPress bạn chi cần Shared Hosting là đủ).

  Bạn có thể tìm hiểu vấn đề này rõ hơn ở bài viết: Thuê hosting ở đâu là tốt nhất – Những điều bạn cần biết.

  Tiếp theo là mua một tên miền. Có một số nhà cung cấp tên miền rất nổi tiếng như: Godaddy, NameCheap, BigRock và 1and1 ( Bấm vào để nhận được mã giảm giá khi mua tên miền).

  Sau khi có tên miền và hosting là bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress. Những bước tiến hành cài đặt khá đơn giản, bạn không cần phải là người am hiểu về kỹ thuật cũng có thể làm được

  Đơn giản chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của tôi ở bài viết sau: Hướng dẫn cài đặt WordPress trên bất kỳ hosting nào

  Dưới đây là video hướng chi tiết nếu bạn không muốn đọc bài viết:


  Để bắt đầu sử dụng website, bạn cần đăng nhập vào hệ thống bằng tên đăng nhập và mật khẩu được điền trong quá trình cài đặt. Bạn có thể đăng nhập qua đường dẫn http://www.tenmien.com/wp-admin và nhìn thấy màn hình dưới đây:

  wploginform.png
  giao diện đăng nhập WordPress


  Khi đã đăng nhập thành công, trang đầu tiên nhìn thấy sẽ là WordPress dashboard (bảng tin).

  Đây là khu vực chính của quản trị viên WordPress nới bạn cài đặt thông số kỹ thuật cho website, tạo bài viết và trang, cài đặt giao diện và plugin và nhiều tính năng khác nữa.

  Trong lần cài đặt đầu tiên của WordPress, bạn sẽ nhìn thấy khu vực “Chào mừng tới WordPress” ngay trên đầu màn hình. Khu vực này chứa một số đường dẫn giúp bạn hiểu rõ hơn về WordPress cũng như cách sử dụng chúng.

  Ở trong bài viết này mình sử dụng WordPress Tiếng Việt, nếu các bạn không quen sử dụng Tiếng Anh có thể chuyển sang cho dễ dùng.

  wpdashboardpage-1024x489.png
  bảng tin WordPress


  Bạn có thể quan sát, chiêm ngưỡng giao diện mặc định của WordPress được cài đặt ở ngoài trang chủ. Trong phần cuối của bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi giao diện của website bằng cách cài đặt một giao diện mới.

  Cài đặt


  Có một vài thông số cài đặt mà bạn cần phải quan tâm trong lần đầu tiên sử dụng WordPress. Đây là cơ hội tốt để bạn làm quen với hệ thống. Để bắt đầu cài đặt căn bản, trong danh mục bên trái, chọn Cài đặt > Tổng quan và bạn sẽ nhìn thấy một vài tuỳ chọn cho website:

  • Tiêu đề trang (tên của website)
  • Khẩu hiệu (miêu tả trang web)
  • Địa chỉ WordPress (vị trí của website)
  • Địa chỉ trang web (trang chủ của website nếu bạn cài đặt WordPress trong thư mục khác)
  • Địa chỉ thử điện tử (email của quản trị viên)
  • Thành viên (chọn nếu bạn muốn cho người khác đăng ký là thành viên của website)
  • Vai trò thành viên mới (vai trò của người mới đăng ký trong website)
  • Múi giờ
  • Định dạng ngày
  • Định dạng thời gian
  • Tuần bắt đầu vào
  • Ngôn ngữ của trang
  caidattongquan-1024x829.png
  cài đặt tổng quan WordPress


  Bạn không nhất thiết phải thay đổi mọi thứ ở đây, nhưng hãy nhớ rằng có thể bạn sẽ cần đến chúng trong tương lai khi bạn thay đổi tên miền, thay đổi hosting hay đổi tiêu đề.

  Đường dẫn tĩnh


  Việc tiếp theo cần phải làm là cài đặt “đường dẫn tĩnh” – cấu trúc URL mà website sẽ sử dụng. Mặc định của WordPress, cấu trúc này sẽ có dạng:


  http://www.yourdomain.com/?p=123

  Đây không phải là một cấu trúc tuyệt vời và không thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, WordPress cung cấp cho người dùng rất nhiều lựa chọn có sẵn để thay đổi cấu trúc mặc định như:


  http://www.yourdomain.com/2015/08/19/sample-post/

  Trông đã tốt hơn nhiều rồi đúng không nào. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lựa chọn Tên bài và sử dụng tên bài viết để có đường dẫn ngắn nhất và đẹp nhất trong mắt người dùng:


  http://www.yourdomain.com/sample-post/

  Và đừng quên chọn nút “Lưu thay đổi“.

  tuychinhduongdantinh.png
  tùy chỉnh permalinks

  Thảo luận


  Bước tiếp theo với những trang WordPress mới là cài đặt thảo luận – tính năng cho phép người dùng bình luận trong website của bạn.

  Đây là một tính năng tuyệt vời của WordPress nhưng cần phải được quản lý để tránh các spammer.

  Để làm việc này, truy cập vào “Cài đặt” > “Thảo luận”. Chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn “Cho phép liên kết các thông báo từ các blog khác (pingbacks và trackbacks) trên các bài viết mới” vì tính năng này sẽ gây nhiều phiên phức cho website sau này.

  Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã miêu tả rất chi tiết trong bài viết làm thế nào để vô hiệu hóa self pingbacks.

  Những lựa chọn còn lại hãy cứ để mặc định nếu như bạn không biết chắc mình đang làm gì. Bạn có thể thay đổi chúng sau nếu như website bắt đầu có nhiều bình luận spam.

  tuychonthaoluan-1024x443.png
  Tùy chọn thảo luận


  Ở phía cuối của trang web, có một vài lựa chọn cho ảnh đại diện. Nơi bạn nhìn thấy hình người nhỏ bên trái tên người. Bạn có thể chọn ảnh mặc định người cho các thành viên trong trường hợp họ không có bất kỳ ảnh đại diện nào hoặc có thể tắt chức năng đó nếu bạn muốn.

  anhdaidienbinhluan-1024x459.png
  ảnh đại diện bình luận

  Hồ sơ của bạn


  Một phần bạn không thể bỏ qua đó là trang hồ sơ cá nhân của bạn. Phần này nằm trong “Thành viên” > “Hồ sơ của bạn”, cho phép bạn cài đặt một vài tuỳ chọn trong quá trình sử dụng website và thông tin cá nhân của bạn.

  Phần trên cùng của trang, có một lựa chọn cho phép bạn có thể tắt tính năng “Hiển thị”. Chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy vì nó sẽ gây khó khăn trong quá trình soạn thảo bài viết.

  Bạn có thể tuỳ chọn màu sắc hiển thị cho khu vực admin nếu thấy màu sắc mặc định quá nhàm chán. Hay ẩn “Thanh công cụ” trong quá trình sử dụng website. Thanh công cụ được hiển thị trên cùng của trang web với một vài tính năng cho phép bạn chỉnh sửa bài viết, website một cách nhanh và thuận tiện nhất.

  Cá nhân tôi khuyên bạn cứ giữ nguyên như vậy bởi tôi thích sự thuận tiện trong quá trình vận hành website của mình.

  hosocanhan-1024x517.png
  hồ sơ cá nhân của bạn


  Ngay bên dưới những tuỳ chọn này, bạn có thể nhập tên, thông tin liên hệ, website cá nhân và đoạn miêu tả ngắn về bạn.

  Các Chức Năng Chính Trong WordPress


  Vậy là bạn đã khá quen thuộc với cách cài đặt wordpress, cấu hình chung của WordPress. Bây giờ là thời điểm sử dụng chúng vào những mục đích hữu ích hơn và xây dưng nội dung cho website của bạn. Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách đăng bài viết và trang với một vài tuỳ chọn mà bạn có thể sử dụng sau này.

  Vậy bài viết là gì? và trang là gì? Chúng tôi đã chỉ ra sự khác biệt giữa Post và Page trong WordPress rất kỹ lưỡng trong bài viết trên.

  Soạn thảo bài viết


  Chúng ta cùng đi đến trang soạn thảo bài viết, nơi bạn sẽ dành gần như toàn bộ thời gian để tạo ra những nội dung giá trị và công khai chúng trên trang web của mình.

  Thậm chí, bạn cũng có thể đặt lịch xuất bản cho chúng vào thời điểm mà bạn muốn. Để làm được việc đó, hãy truy cập vào “Bài viết” > “Viết bài mới“.

  Trang soạn thảo bài viết có chứa một ô trống cho phép bạn nhập tiêu đề bài viết và một ô to hơn nằm ngay bên dưới để nhập nội dung của bài viết.

  Ngay phía trên, bạn sẽ thấy “trình soạn thảo nâng cao”, nơi cho phép bạn chỉnh sửa định dạng bài viết như bôi đạm, in nghiêng, thêm đường dẫn… Và phía trên công cụ soản thảo là nút “Thêm Media“, nơi bạn dùng để thêm ảnh, video, gif….v.. cho bài viết.

  thembaivietmoi-1024x482.png
  thêm bài viết mới


  Hãy trải nghiệm ngay bây giờ bằng cách nhập tiêu đề bài viết và một vài nội dung tuỳ thích, sau đó bấm “Lưu nháp”. Với chức năng lưu nháp bài viết đó sẽ được lưu tạm như một bản nháp để bạn có thể tiếp tục khi bài viết còn chưa hoàn thiện

  Nếu muốn thêm đường dẫn, hãy chọn đoạn chữ mà bạn muốn gắn link cho chúng và chọn biểu tượng đường dẫn, rồi nhập đường dẫn bất kỳ bạn muốn. Bạn có thể chọn nút “Xem thử” để xem thành quả của mình trên trang web. Bạn yên tâm, bài viết chưa được công khai trong chế độ này. danurrlvaobaiviet.png

  Mặc định, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để định dạng bài viết trên thanh công cụ soản thảo.

  Khi bấm vào biểu tượng ở ngoài cùng bên tay phải trên thanh công cụ với tên gọi “Hiện hoặc ẩn thanh công cụ”, sẽ xuất hiện dòng thứ hai ngay bên dưới với nhiều lựa chọn hơn cho định dạng bài viết. danurlthanhcong.png

  Một điều quan trọng nữa là đưa bài viết đến được nhiều người đọc. Một bài viết có hay đến đâu mà không ai đọc thì cũng thật vô ích phải không.

  Vì vậy cho nên chúng ta phải viết bài chuẩn SEO. Điều đó giúp bài viết của bạn có thứ hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm, thứ hạng cao hơn đồng nghĩa việc có nhiều traffic hơn và được nhiều người biết đến hơn.

  Hướng dẫn tạo trang (Page)


  Như ở trên mình đã có bài giải thích sự khác biệt giữa Post và Page. Nói tóm lại Post mang tính cập nhật thay đổi liên tục, còn Page rất ít thay đổi, và có tính độc lập thường chỉ tạo một lần sử dụng mãi mãi như trang Liên hệ của website.

  Để tạo Trang(Page) bên thang Menu bên trái Page » Add New cách-tạo-page-1024x478.png

  Giống như tạo một bài viết mới sẽ có một khung soạn thảo văn bản hiện ra cho bạn. Nhập nội dung mà bạn muốn ở dưới khung

  Ỏ bên tay phải sẽ có thêm một ô đó là Page Attributes (thuộc tính trang).

  thuộc-tính-trang.png

  Bạn có thể thêm trang mẹ con cho trang mới tạo: giống như việc tạo một thư mục con trên máy tính. Trang con sẽ có đường dẫn: tenmiencuaban/trangme/trangcon/

  Ngoài ra bạn có thể chọn giao diện riêng cho trang.

  Quản lý thư viện Media


  Phần quan trọng của bất kỳ blog chuyên nghiệp nào chính là hình ảnh. Đã có nhiều chứng mình rằng bài viết có hình ảnh có nhiều lượt view hơn những bài viết không có.

  conten-có-hình-ảnh-có-nhiều-lượt-view-hơn.png

  Tất cả hình ảnh, video và âm thanh trong WordPress đều được quản lý bởi “Thư viện Media”. Khi soạn thảo bài viết, bạn có thể truy cập vào thư viện để tải ảnh hoặc sử dụng hình ảnh có sẵn từ trước.

  Trong trang soạn thảo bài viết, chọn nút “Thêm Media” phía trên thanh công cụ. Một popup xuất hiện và hiển thị toàn bộ hình ảnh mà bạn đã sử dụng trong website hoặc tải lên trước đó.

  thuvienmedia-1024x398.png
  thư viện media


  Để thêm ảnh mới, chọn tab “Tải tập tin lên”, sẽ mở ra chức năng tải file của WordPress.

  Tại đây, bạn chỉ cần kéo thả một hoặc nhiều hình ảnh từ máy tính vào trong khu vực này hoặc bấm bút “Chọn tập tin”. Một khi ảnh đã được tải lên thành công, bạn sẽ nhìn thấy một vài tuỳ chọn bên tay phải màn hình.

  Các tính năng này cho phép bạn đặt tiêu đề hay miêu tả cho bức ảnh nếu cần thiết, thẻ Alt và một vài tuỳ chọn hiển thị trong bài viết. Tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Alt Text Và tiêu đề hình ảnh.

  chenanhvaobaiviet-1024x501.png
  chèn ảnh vào bài viết


  Nhấn “Chèn vào bài viết” và hình ảnh đó sẽ được thêm vào bài viết. Nếu cần thay đổi bất cứ tuỳ chọn gì, chỉ việc chọn hình ảnh đó và thanh công cụ sẽ xuất hiện để bạn thực hiện việc đó.

  Để học cách quản lý thư viện Media một cách chuyên nghiệp hãy đọc bài viết: Hướng dẫn hoàn thiện về cách quản lý hình ảnh trong WordPress.

  Ngoài ra bạn cũng có thể tạo và chèn Gallery hình ảnh trong trang WordPress, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia thì tạo một Gallery ảnh sẽ giúp website trông rất chuyên nghiệp và đẹp mắt

  Đăng bài viết


  Vậy là bạn đã hoàn thành việc soạn thảo bài viết đầu tiên cho website, bao gồm cả việc thêm đường dẫn và hình ảnh trong đó, nên tôi tin chắc rằng bạn đã sẵn sàng công khai nội dung đó với toàn bộ thế giới. Nhưng trước khi đăng bài viết, còn một vài việc bạn phải hoàn thành trước đã.

  Bên tay phải của màn hình soạn thảo, có một vài lựa chọn mà bạn nên hoàn tất. Bỏ qua mục đầu tiên “Đăng bài viết”, chúng ta sẽ quay lại đây cuối cùng.

  Hãy lựa chọn chuyên mục cho bài viết từ danh sách đã được tạo trước đó. Nếu muốn, bạn cũng có thể tạo thêm chuyên mục mới ngay tại đây.

  Điền một vài tag và bấm “Thêm” ngay sau đó. Và cuối cùng là ô hình ảnh đai diện. Tại đây, bạn sẽ tải lên hình ảnh liên kết với bài viết này. Mỗi một giao diện sẽ hiển thị hình ảnh này một cách khác nhau, nhưng về cơ bản thì sẽ hiển thị một ảnh to phía trên hoặc bên cạnh tiêu đề bài viết.

  tuychondangbai.png

  Một khi bạn đã cảm thấy thoả mãn với những lựa chọn của mình, hãy quay lại khu vực trên cùng bên phải, nơi chúng ta đã bỏ qua lúc nãy “Đăng bài viết”.

  Để công khai bài viết của bạn trên trang web, đơn giản là bấm nút “Đăng bài viết” và thế là xong. Trươc khi làm việc đó, nếu bạn muốn trải nghiệm một vài thu thuat wordpress hay tính năng khác của WordPress như lập lịch bài đăng, thì bạn chỉ việc chọn “Chỉnh sửa” ngay bên cạnh đoạn “Đăng ngay lập tức”, bạn sẽ chọn được chính xác ngày và giờ mà bài viết sẽ được công khai.

  Nếu làm như vậy, nút “Đăng bài viết” sẽ tư động chuyển thành “Lên lịch” và khi đó bài viết của bạn sẽ được đăng vào đúng thời điểm mà bạn đã chọn trước đó. Đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn muốn thêm nhiều bài viết cùng lúc và phân chia thời gian đăng bài trong một khoảng thời gian khác nhau.

  Trước khi đăng bài viết nhớ bấm “Xem thử” để xem mình còn sai sót gì trước khi công khai bài viết hay không

  dangbaivietmoi.png

  Giờ thì bạn đã biết làm thế nào để đăng bài viết trong WordPress website. Và trang cũng được thêm vào một cách tương tự như vậy. Truy cập “Trang” > “Tạo mới” và một màn hình soản thảo tương tự hiện ra, tuy nhiên sẽ không có lựa chọn chuyên mục và tag. Trang cũng có tính năng lên lịch như bài viết.

  Chức năng Revision


  chuc-nang-revision-trong-wordpress.png

  Revision ( quảy lý nhật ký soạn thảo) chức năng này cho phép bạn lưu lại những bạn chỉnh sửa gần nhất của một bài viết khi lưu bản nháp.

  Giúp bạn có thể dễ dàng quay lại bạn chỉnh sửa cũ nếu muốn.

  Bạn sẽ cần ít nhất 2 bản nháp để sử dụng tính năng này. Bấm vào Revision(Xem lại) để chọn phiên bản muốn khôi phục

  chức-năng-revision-1024x313.png

  Cách chèn video vào bài viết


  Để chèn video vào bài viết rất hơn đoan giản, bạn chỉ cần copy đường dẫn của video đó và dán vào bài viết là được.

  Hoặc bạn có thêm bằng cách vào Thêm Media » Chèn từ URL. Nhập đường dẫn video ( tốt nhất là từ youtube), rồi chọn chèn vào bài viết là được

  Trong WordPress có tính năng Embed cho phép tự động nhận diện những liên kết từ video và chuyển nó thành dạng nhúng video. Vì vậy mà bạn chỉ cần copy paste đường dẫn video.

  Nhưng đừng nên upload trực tiếp video đó lên trang wordpress của bạn nhé. Đây là 10 Lý Do Bạn Không Nên Tự Host Video Của Chính Mình

  chèn-video-vao-wordpress1.png

  Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều cách tại: Làm Thế Nào Nhúng Facebook Video Vào WordPress

  Giới Thiệu Về WordPress Theme


  Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng thảo luận về những “WordPress Themes“. Theme hay Giao diện điều khiển phần hiển thị của website cũng như bài viết. Là phần mà người dùng sẽ nhìn thấy khi truy cập vào trang web. Có rất nhiều theme khác nhau dành cho cách mục đích khác nhau. WordPress theme là tập hợp của nhiều file được sử dụng như một mẫu, định dạng để hiển thị một phần của website.

  1. Các thể loại theme.


  Ngày nay có rất nhiều các giao diện WordPress cho những mục đích khác nhau. Chúng có thể là giao diện cho website giới thiệu khách sạn, trang tuyển dụng, thư viện hình ảnh hay thương mại điện tử. Nhưng chúng đều có những đặc điểm chung và chúng tôi phân loại theo chuyên mục dưới đây:

  • Blogging – được thiết kế với mục đích tạo blog cá nhân.
  • Business – tạo dựng trang giới thiệu công ty, doanh nghiệp.
  • Portfolio – hiển thị hình ảnh hay video.
  • Magazine – gần giống như blog nhưng có nhiều giao diện hiển thị.
  • eCommerce – xây dựng website thương mại điện tử.
  • Multi-pupose – một giao diện đồ sộ có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhau.
  • App – Một giao diện được xây dựng cho một mục đích cụ thể như: tuyển dụng, học trực tuyến hay đấu thầu.
  • Frameworks – bộ giao diện nền tảng giúp các nhà phát triển có thể tạo ra theme mới dễ dàng hơn.

  Mỗi giao diện sẽ có cách hiển thị khác nhau cũng như tính năng khác nhau. Cho nên hãy tham khảo thật kỹ miêu tả, bản demo của theme trước khi quyết định sử dụng. Tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nơi có thể tải giao diện miễn phí và giao diện trả phí, sự khác nhau của hai loại đó và cách cài đặt chúng trên WordPress.

  2. Tải giao diện miễn phí ở đâu?


  Nơi tốt nhất để tải và sử dụng giao diện miễn phí là trên kho giao diện chính thức của WordPress.org. Tại đây, có hơn 2000 giao diện được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ mục đích nào. Tại sao đây lại là nơi tốt nhất để sử dụng giao diện miễn phí? Bởi vì tất cả giao diện đều phải thông qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi tới tay cộng đồng sử dụng. Những giao diện này hỗ trợ toàn bộ tính năng của WordPress và quan trọng hơn là an toàn cho website sử dụng.

  Bạn cũng có thể tìm kiếm và sử dụng rất nhiều WordPress theme trên Google, nhưng chúng không được kiểm tra bởi chính nhà phát triển WordPress nên có thể gây ra lỗi trong quá trình sử dụng. Chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc lý do tại sao chọn Theme WordPress miễn phí luôn không an toàn? Nên bạn hãy cân nhăc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

  wordpressorgtheme.png
  giao diện miễn phí của WordPress.org


  Bạn thậm chí chẳng cần truy cập vào trang chủ WordPress để tải giao diện cho website, mà có thể làm việc đó ngay trong bảng tin WordPress của mình. Truy cập “Giao diện” > “Giao diện” > “Thêm mới” và sẽ thấy danh sách giao diện hiện ra. Tại đây, bạn có thể lọc, kiểm tra những giao diện phổ biến nhất, sử dụng nhiều nhất hoặc lọc theo màu sắc, mục đích sử dụng và tìm kiếm theo từ khóa.

  giaodientrongwpbangtin-1024x520.png

  giao diện trong wp bảng tin


  Tuy nhiên, không phải tất cả giao diện ở đây đều có chất lượng nhau nhau? Bởi vì đôi ngũ phát hành WordPress chỉ đảm bảo rằng những giao diện này hoạt động tốt với phiên bản hiện tại, sử dụng theo chuẩn của WordPress và không gây hại cho người dùng, chứ không thể kiểm định giao diện đó đã tối ưu hay chưa. Vậy nên bạn hãy tham khảo đánh giá người dùng trước khi chọn cho mình bất kỳ giao diện miễn phí nào.

  3. Mua giao diện trả phí ở đâu?


  Hay còn gọi là giao diện cao cấp, bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền theo năm hoặc một lần duy nhất cho nhà cung cấp để sở hữu giao diện đó. Những giao diện này thường có nhiều tính năng hơn, nhưng quan trọng hơn là bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ chính nhà sản xuất. Họ sẽ luôn đảm bảo rằng giao diện đó sẽ hoạt động hoàn toàn ổn định khi có bất kỳ cập nhật nào WordPress. Và đây cũng là một trong những sự khác biệt giữa giao diện miễn phí và giao diện cao cấp.

  Khi đã quyết định chi trả một khoản tiền cho giao diện website, bạn sẽ phải lựa chọn giữa sự cung cấp từ công ty và chợ phân phối. Đối với chợ phân phối, họ chỉ là trung gian giữa người mua và người bán nên bạn cần phải xem xét những lời phản ảnh của khách hàng, cũng như đánh giá về chất lượng sản phẩm.

  Một số công ty nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển giao diện cho WordPress như WooThemes, Obox, Elegant Themes, Themify… Bạn sẽ phải bỏ ra số tiền từ $60 đến $250 để sở hữu một hoặc nhiều giao diện tùy nhà sản xuất. Đối với những người mới bắt đầu, thì số tiền đó thực sự không hề nhỏ. Bạn ko biết chắc chắn được rằng, giao diện bạn bỏ tiền ra có đáp ứng hết những nhu cầu của bạn sau này hay không? Nếu không, thì đây sẽ là một khoản đầu tư không hề có lợi chút nào.


  4. Cài đặt giao diện


  Khi tải xuống giao diện muốn cài đặt, bạn sẽ nhận được một file zip và có hai sự lựa chọn để bạn cài đặt. Cách đầu tiên, giải nén và tải lên thư mục wp-content/themes thông qua FTP


  http://www.yourdomain.com/wp-content/themes

  Cách đơn giản hơn là sử dụng công cụ có sẵn của WordPress. Truy cập “Giao diện” > “Giao diện” > “Thêm mới” > “Tải giao diện lên“. Chọn “Browse” để tải file giao diện từ máy tính, sau đó bấm “Cài đặt ngay bây giờ”.

  taigiaodienlen-1024x242.png
  tải giao diện lên


  Sau khi quá trình tải lên hoàn thành, chọn “Xem trước” hoặc “Kích hoạt” để sử dụng giao diện cho website.

  Có thể cài đặt bao nhiêu giao diện tùy thích. Truy cập “Giao diện”, bạn sẽ thấy toàn bộ giao diện đã tải lên hiển thị ở đây. Từ màn hình này, bạn có thể kích hoạt bất kỳ cái nào mà bạn muốn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên xóa những giao diện không sử dụng đến vì đây có thể là một lổ hổng bảo mật của website. Tham khảo bài viết 10 Tweak bảo mật WordPress hữu ích.

  giaodiendacaidat-1024x334.png

  5. Tùy chỉnh giao diện


  WordPress cung cấp cho người dùng một cung cụ có sẵn để thay đổi giao diện trang web. Trong công cụ này, bạn sẽ thay đổi màu sắc, ảnh nền, logo và nhiều thứ khác. Tất cả giao diện đều có những lựa chọn khác nhau.

  Để sử dụng công cụ Tùy chỉnh, chỉ cần truy cập “Giao diện” > “Tùy chỉnh”. Bên tay trái là những lựa chọn để thay đổi và bên tay phải hiển thị những thay đổi đó. Có nghĩa là bạn có thể xem trước giao diện của website mà không cần phải lưu. Điều đó giúp website không bị ảnh hưởng bởi những thử nghiệm của bạn.

  tuychinhgiaodien.png

  6. Tạo Menu


  Tính năng quan trọng cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu với bạn trong phần này là tính năng Menu. Cho phép bạn tạo danh mục cho riêng mình trên WordPress. Với mỗi theme sẽ có một hoặc nhiều vị trí danh mục khác nhau. Tại đây, bạn xác định những đường dẫn nào muốn thêm vào trong danh mục. Truy cập “Giao diện” > “Menu” để bắt đầu (bạn cũng có thể thay đổi menu thông qua Tùy chỉnh giao diện).

  Đầu tiên hãy đặt tên và bấm “Tạo trình đơn”.

  menutrongwordpress-1024x311.png

  Và bây giờ bạn bắt đầu thêm những đường dẫn vào danh mục website bằng những lựa chọn bên tay trái. Có thể thêm bất kỳ trang, bài viết hay chuyên mục, thâm chí là đường dẫn của riêng bạn. Thay đổi tên, thay đổi vị trí bằng cách kéo thả cho tới khi ưng ý.

  Trong phần “Tùy chỉnh trình đơn” ngay bên dưới, bạn sẽ thấy dong chữ “Hiển thị vị trí” và bên cạnh đó là những checkbox với tên của vị trí có sẵn trong giao diện đang sử dụng. Số lượng và tên vị trí sẽ khác nhau với mỗi theme. Chọn vị trí bạn muốn hiển thị danh mục, rồi bấm “Lưu trình đơn”.

  tuychinhtrinhdon-1024x339.png

  Hướng Dẫn Sử Dụng Widget


  Trong phần này, chúng tôi sẽ không giới thiệu cho bạn biết Widget là gì và nó hoạt động như thế nào trong WordPress, vì tất cả vấn đề đó đã được chúng tôi hướng dẫn cụ thể tại đây. Để sử dụng Widget, truy cập “Giao diện” > “Widget”, nơi bạn sẽ thấy danh sách các widget có sẵn của WordPress và của giao diện đang sử dụng (nếu có) bên tay trái màn hình và vị trí widget bên tay phải. Để thêm widget vào website, đơn giản chỉ việc kéo thả widget bên tay trái vào khu vực bên phải.

  widgetwordpress-1024x516.png

  Khi widget đã nằm bên phí tay phải, hãy bấm và bạn sẽ thấy một vài tùy chỉnh dành riêng cho widget đó. Ví dụ, trong hình là widget “Chuyên mục” – hiển thị toàn bộ chuyên mục hiện có trong hệ thống. Bạn có thể đặt tên cho chúng, hiển thị dưới dạng drop-down, hiển thị số lượng bài viết của mỗi chuyên mục.

  chuyen-muc-widget.png

  Dưới đây là danh sách widget mặc định của WordPress:

  • Lưu trữ – danh sách bài viết theo tháng
  • Lịch
  • Chuyên mục – danh sách chuyên mục
  • Tùy chọn – thêm danh mục
  • Meta – đăng nhập, RSS
  • Trang – danh sách các trang.
  • Phản hồi gần đây – danh sách các bình luận gần đây
  • Bài viết mới
  • RSS
  • Tìm kiếm
  • Mây thẻ – danh sách các tag được sử dụng nhiều nhất
  • Văn bản – soạn thảo HTML
  Giới Thiệu Về Plugin


  Chúng ta sẽ chuyển đến một phần vô cùng quan trọng và mạnh mẽ nhất của WordPress: Plugin. Plugin cho phép người dùng mở rộng các tính năng của website mà không cần phải chạm tay vào bất kỳ dòng code nào. Đơn giản chỉ cần tải lên và kích hoạt để sử dụng, thật dễ dàng phải không.

  Có hàng nghìn plugin với các tính năng khác nhau như:

  • Social Media – thêm nút chia sẻ lên mạng xã hội.
  • Contact Form – thêm form liên hệ cho website.
  • Yoast SEO – cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.
  • Sucuri– bảo vệ website khỏi tấn công từ bên ngoài.

  Để cài đặt plugin, bạn hãy tham khảo bài viết làm thế nào để cài đặt plugin WordPress, nơi chúng tôi hướng dẫn bạn từng bước rất cụ thể mà ai cũng có thể làm được.

  1. Tải Plugin miễn phí ở đâu?


  Lại một lần nữa, nơi bạn có thể tải plugin miễn phí chính là kho chính thức của WordPress. Nơi chứa tới 40,000 plugin với tất cả các tính năng mà mọi website đều dùng đến.

  wordpressorgplugin.png
  2. Mua Plugin cao cấp ở đâu?


  Giống như WordPress Theme, plugin trả tiền được cung cấp bởi một công ty hoặc trên chợ plugin. Một trong những chợ plugin lớn nhất hiện tại là CodeCanyon với hơn 3,700 sản phẩm với rất nhiều các lĩnh vực khác nhau.

   

  Tệp Đính Kèm:

  Chính sửa cuối: 17/9/17
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này