1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Tìm hiểu thêm.

Đánh giá WP Rocket: Caching plugin đơn giản mà hiệu quả

Thảo luận trong 'Thủ thuật Wordpress' bắt đầu bởi Người Chia Sẻ, 16/9/17.

Lượt xem: 217

 1. Người Chia Sẻ
  Offline

  Người Chia Sẻ Guest

  Bạn có ghét một website load chậm như rùa không? Tất nhiên là không, ai cũng vậy và chính độc giả của bạn cũng không ngoại lệ.

  Nếu bạn muốn website của mình có thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm, bán được nhiều sản phẩm hơn, có thêm được nhiều danh sách khách hàng tiềm năng, có doanh thu tốt hơn hoặc đơn giản chỉ là cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, điều cần thiết đó là tốc độ tải trang phải nhanh.

  Hãy xem Infographic dưới đây để hiểu tầm quan trọng của tốc độ tải trang:

  Speed-page.png

  Vậy làm thế nào để website WordPress chạy nhanh hơn?

  Nếu bạn vẫn đang sử dụng Shared Hosting, vậy thì hãy chuyển sang sử dụng những hosting có tốc độ cao hơn. Nhưng chuyện gì xảy ra khi bạn không có đủ thời gian hoặc chi phí để chuyển đổi?

  Thật may mắn là có một cách khác giúp bạn tăng tốc website rất nhanh chóng và dễ dàng. Một phương pháp mà không cần kiến thức về hosting hay tên miền. Điều tôi muốn nói đến là sử dụng caching plugin.

  Hôm nay, tôi sẽ đi sâu vào một caching plugin hàng đầu hiện nay: WP Rocket. Trong bài đánh giá này, tôi sẽ chỉ cho bạn thấy sức mạnh, tốc độ của plugin này (kết quả dựa trên dữ liệu thực tế).

  WordPress Caching là gì?


  Caching là quá trình tạo – lưu trữ dữ liệu – thông tin cố định (không thay đổi) trên máy chủ và sử dụng chúng để hiển thị cho người sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

  Quy trình này làm giảm sự tương tác giữa trình duyệt của bạn đọc với máy chủ. Nói cách khác, khi người dùng truy cập một trang bất kỳ trên website của bạn, thay vì phải kết nói với cơ sở dữ liệu (nơi lưu trữ thông tin) để truy xuất dữ liệu, hệ thống sẽ sử dụng dữ liệu đã được tạo ra từ trước (quá trình caching) để hiển thị. Nhằm giảm áp lực tới các tài nguyên trên máy chủ.

  Với sự giảm tải truy xuất trên máy chủ, nên thời gian để tải bài viết hoặc trang sẽ được giảm đáng kể.

  WP Rocket có khả năng:

  • Lưu đệm toàn bộ trang và bài viết trên website
  • kích hoạt tính năng caching trên trình duyệt
  • Trì hoãn tải Javascript file (defer loading)
  • Giảm băng thông sử dụng với công cụ nén Gzip
  • Tối ưu hóa tải Google font
  • Làm nhỏ và ghép các file CSS và JS
  • Trì hoãn tải ảnh

  Bạn có thể ngạc nhiên nếu bạn đang bài viết mới khi sử dụng caching. Bởi vì nếu không có sự thay đổi thì hệ thống sẽ không tạo ra các truy xuất mới đến cơ sở dữ liệu để lấy thông tin.

  Không chỉ có thể! WP Rocket còn sinh ra những bản lưu đệm từng phần của website – mà mỗi lần bạn cập nhật nội dung. Việc này đảm bảo rằng độc giả sẽ luôn nhận được những thông tin mới nhất của website.

  Đánh giá WP Rocket WordPress Caching Plugin


  Trước khi chúng ta đi sâu vào các tính năng hay những gì mà WP Rocket có thể làm được. Trước tiên, tôi nghĩ chúng ta nên hướng tới tốc độ của website thay đổi như nào khi sử dụng WP Rocket, và đây là kết quả của chúng tôi:

  Việc sử dụng WP Rocket trên website của mình, tôi đã giảm được thời gian tải trang từ mức trung bình là 2.2 giây xuống còn 0.9 giây – sự cải thiện đáng kinh ngạc.

  WP-Rocket-Review-Speed-Test-Before-After.png

  Mua WP Rocket chỉ với giá 40k
  Kết quả trên cho các bạn thấy được sức mạnh tuyệt vời của WP Rocket rồi chứ? Có nhiều bạn nghĩ rằng đây mới chỉ là một website thôi, còn những website khác thì sao? Có giảm được nhiều như vây không?

  Câu trả lời là TÙY – vì còn phụ thuộc rất nhiều vào theme và plugin mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên sẽ luôn có sự thay đổi dù chỉ là vài mili giây.

  Giờ hãy cùng tìm hiểu xem làm thế nào để đạt được tốc độ như vậy, và các tính năng hấp dẫn có trong plugin này nhé.

  Các tính năng của WP Rocket


  Cẩn phải chỉ ra rằng, so với các ứng dụng độc lập, WP Rocket được đánh giá là khá vượt trội so với đối thủ. Bạn có thể sẽ quan tâm đến sự thay đổi về tốc độ của website sau khi cài đặt WP Rocket (chắc chắn như vậy), nhưng thật thú vị khi biết bạn không bở lỡ bất kì tính năng quan trọng nào.

  Với WP Rocket, website WordPress sẽ sở hữu những tính năng: page caching (bộ đêm trang), caching preload, gzip compression (nén dữ liệu tải xuống), browser caching (bộ đệm trình duyệt), tối ưu tải Google Font, Lazy load, minification (giảm kích thước & số lượng file CSS, JS), và nhiều tính năng khác nữa.

  TƯƠNG THÍCH VỚI CDN


  WP Rocket cũng tương thích với các dịch vụ CDN (content delivery network). Nếu website đủ lớn để phân tán các tài nguyên trên các máy chủ khắp thế giới nhằm mục đích tăng tốc độ tải trang.

  NHANH VÀ DỄ CÀI ĐẶT


  Điểm mạnh của WP Rocket là việc cài đặt và sử dụng vô cùng dễ dàng để kích hoạt tính năng tăng tốc website. Với một vài các plugin tăng tốc khác, người dùng sẽ phải đối mặt với những thông tin khá phức tạp và khó hiểu tại các trang cài đặt và tùy chọn trong plugin đó. Phụ thuộc vào việc cài đặt, bạn có thể dễ dàng gây ra các hậu quả không đáng có (thậm chí là làm website chết ngay lập tức)

  TỐI ƯU GIAO DIỆN CÀI ĐẶT


  Nhằm giảm thiểu tối đa sự nhầm lẫn của người dùng, WP Rocket gần như vận hành tự động ngay sau khi cài đặt. Bạn sẽ thấy một vài tab trên bảng điều khiển, tập trung vào một phần nhất định của website – giúp việc tùy chỉnh dễ dàng hơn bao giờ hết.

  WP-Rocket-Review-Settings-Basic.png

  Mỗi một tab chỉ có một vài lựa chọn để làm việc. Bạn có thể kích hoạt chúng hoặc không. Và dĩ nhiên WP Rocket vẫn hoạt động cho dù bạn không thay đổi bất cứ điều gì.

  PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI DÙNG CAO CẤP


  Dĩ nhiên rồi, một plugin mạnh mẽ sẽ luôn hỗ trợ những lập trình viên, hay quản trị website. Cho phép họ có thể sử dụng cách tính năng ở một mức độ cao hơn. Nếu là một nhà phát triển, tôi khuyên bạn nên tham khảo tài liệu sử dụng để hiểu rõ hơn những gì mà plugin này làm được và làm thế nào để tối ưu tốc độ ở mức cực đại.

  CÀI ĐẶT CƠ BẢN


  Nếu bạn quyết định muốn khám phá những tính năng cơ bản và tùy chọn mà WP Rocket cung cấp, bạn sẽ thấy số mẹo nhỏ để nâng cấp tốc độ, chẳng hạn như tùy chọn chỉ tải những tập tin đa phương tiện (như ảnh, video) khi độc giả truy cập vào trang web.

  GIẢM KÍCH THƯỚC & SỐ LƯỢNG FILE


  Bạn cũng có thể kích hoạt tính năng tối ưu HTML, CSS và Javascript của trang web WordPress thông qua việc giảm kích thước và số lượng file tải xuống trình duyệt của người truy cập. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng chỉ mất một hoặc hai cú nhấp chuột để thực hiện công việc trên (mặc dù việc làm này không quá cần thiết – với một vài website thì việc làm này có thể gây hỏng hoặc phá vỡ cấu trúc hiển thị)

  TÙY CHỈNH THỜI GIAN CACHING


  WP Rocket cũng cung cấp tính năng cho phép chủ website thay đổi thời gian mặc định của caching. Nhưng, trừ khi bạn đang hiển thị những nội dung có tính chất thay đổi thường xuyên hoặc những thông tin từ các bên thứ ba ( ví dụ như thông tin từ những trang xã hội), thì mặc định 24 giờ là lựa chọn tốt.

  WP-Rocket-Review-Cache-Lifespan.png

  TÍNH NĂNG NÂNG CAO


  Thông qua các lựa chọn cài đặt, bạn cũng có thể kích hoạt caching cho cả người truy cập bằng điện thoại và cả những người đang đăng nhập vào hệ thống – tất cả công việc phải làm chỉ là một cú nhấp chuột. Sau khi di chuyển tới tab “tùy chọn nâng cao”, có một số lựa chọn khá phưc tạp ở đây. Nếu như bạn không biết chắc chắn chúng hoạt động như thế nào, thì đừng ngại ngần mà bỏ qua nó.

  WP-Rocket-Review-Advanced-DNS.png

  CHỦ ĐỘNG LÀM MỚI NỘI DUNG


  Mặc định, mỗi khi bạn công khai một bài viết mới hoặc một nội dung mới trên website, WP Rocket sẽ tự động tạo ra một phần caching của trang web. Hơn thế nữa, nó còn làm mới những phần nội dung có liên quan đến thông tin mới mà bạn vừa đăng.

  WP-Rocket-Review-Empty-Cache.png

  LOẠI BỎ NỘI DUNG KHỎI CACHE


  Tính năng thú vị cho phép bạn kiểm soát hoạt động của caching, bạn có thể thoải mái loại bỏ những trang, bài viết ra khỏi hệ thống cache. Bằng việc thêm đường dẫn vào ô “never cache the following pages”, website sẽ luôn truy xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu (Lưu ý: trang giỏ hàng và thanh toán được mặc định loại bỏ khỏi cache như một phần hỗ trợ của WP Rocket với thương mại điện tử)

  CẤU HÌNH CDN


  Thông qua CDN tab, bạn có thể cấu hình plugin làm việc các hệ thống CDN. Hơn thế nữa, nếu bạn bị vướng mắc trong quá trình sử dụng thì tab FAQ và hỗ trợ sẽ giúp bạn truy cập vào tài liệu hướng dẫn sử dụng, thậm chí bạn có thể tạo yêu cầu hỗ trợ ngay trong quản trị của WordPress.

  Sau tất cả, WP Rocket hướng tới tất cả mọi người. Rất dễ dàng cài đặt và sử dụng trên website WordPress của bạn với cấu hình mặc định nhưng đem lại kết quả rất tuyệt vời. Chưa kể là những lựa chọn dành cho những nhà quản trị, giúp việc kiểm soát hoạt động chủ động và mạnh mẽ hơn.

  Hướng dẫn sử dụng và Hỗ trợ


  Việc sử dụng WP Rocket là vô cùng đơn giản, nhưng nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn thì những tài liệu hỗ trợ đã được cung cấp đầy đủ và chi tiết – bao gồm hướng dẫn sử dụng, FAQ hay những lỗi hay mắc phải..

  Hơn thế nữa, tùy thuộc vào thời hạn bạn quyền mà bạn đã mua từ nhà cung cấp, bạn có thể gửi yêu cầu hỗ trợ cho từng vấn đề cụ thể. Những yêu cầu này sẽ được đội ngũ phát triển của WP Rocket hỗ trợ và giải quyết.

  Những cách khác để tăng tốc website WordPress

  Dù bạn có quyết định sử dụng WP Rocket hay không, thì có rất nhiều cách để tăng tốc website mà bạn cũng nên biết:

  • Xóa bỏ những plugin không cần thiết (nhiều plugin sẽ làm chậm website WordPress)
  • Nén và tối ưu ảnh
  • Sử dụng dịch vụ CDN
  • Nâng cấp hosting

  Tất cả đều đáng để thử nếu bạn chưa có.

  Giá thành WP Rocket


  Với giá khởi điểm là $39khoảng 850K cho một website duy nhất, WP Rocket là một lựa chọn tuyệt vời cho website WordPress. Cũng có một vài công cu mạnh mẽ miễn phí khác như WP Super Cache, W3 Total Cache. Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ mạnh mẽ, dễ dàng cài đặt và sử dụng thì WP Rocket là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

  Dưới đây là toàn bộ mức giá của plugin tuyệt vời này:

  • Cá nhân: $39 (1 web)
  • Doanh nghiệp: $99 (3 web)
  • Chuyên nghiệp: $199 (không giới hạn)

  Tất cả các gói trên đều được cập nhật và hỗ trợ trong vòng một năm kể từ ngày mua. Sau khoảng thời gian đó, bạn vẫn có thể sử dụng plugin như bình thường nhưng sẽ không được hỗ trợ và cập nhật từ nhà sản xuất. Người mua cũng có 30 ngày để yêu cầu hoàn tiền nếu không hài lòng vể sản phẩm.

  Kết Luận


  WP Rocket thật sự là rất tuyệt vời. Không chỉ vô cùng đơn giản mà còn đem lại kết quả hết sức ấn tượng.

  Hầu hết các công việc tối ưu hóa hệ thống nhằm tăng tốc website đều tốn rất nhiều thời gian và công sức – bao gồm cả việc tối ưu hóa hình ảnh, đánh giá plugin trước khi sử dụng, chuyển đổi sang hosting mới hay thay đổi giao diện website. WP Rocket thì lại là một chuyện khác, chỉ cần vài cú nhấp chuột là bạn có thể sử dụng cho website của mình.

  Nếu bạn là một freelancer, cho dù khách hàng có sẵn website hay phải khởi tạo từ đầu, việc sở hữu công cụ như WP Rocket trong bộ đồ nghề là một trong những lợi thế vô cùng lớn. Chỉ trong vài phút, bạn có thể tăng tốc website của khách hàng và bàn giao sản phẩm với kết quả ấn tượng. Khi cách tốt nhất để tách biệt bạn với các đối thủ khác là đem lại giá trị lớn hơn cho khách hàng, thì WP Rocket là thứ có thể thực sự làm được điều đó.

   
  Chính sửa cuối: 17/9/17
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này